Phương Pháp Ghi Chép Tối Ưu

Chia sẽ:
Hệ thống ghi chép này được phát triển bởi đại học Cornell trong hơn 50 năm trở lại đây và tính hiệu quả của nó đã được chứng minh qua vô số những trường đại học ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Phương pháp này thì có thể sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh, từ ghi chép đơn thuần, đánhh dấu trong sách giáo khoa hay kể cả trên những văn bản điện tử (như word, pdf,..) Ở Việt Nam, các bạn sẽ rất khó để bắt gặp hệ thống Cornell, vì hệ thống này cần có một style giấy riêng để sử dụng. Nhưng mọi người vẫn có thể dễ dàng biến những quyển vở ghi thông thường thành quyển vở Cornell bằng bút và thước kẻ.

Cách tạo trang giấy Cornell.

Đầu tiên, trên một trang giấy A4 hãy vẽ một đường thằng từ mép trên cách lề trái khoảng 1/4 độ rộng trang giấy và kéo dài hết 4/5 độ dài của trang để tạo ra một khu vực được gọi là “Khu vực gợi ý”. Tiếp theo, các bạn hãy kẻ một đường thẳng nằm ngang cách mép dưới tờ giấy khoảng 1/5 độ dài của trang để tạo ra “Khu vực tổng kết”. Và phần còn lại của trang giấy chính là “Khu vực mà các bạn sẽ sử dụng để take note”
Trong quá trình ghi chép thì Khu vực gợi ý và tổng kết sẽ được để trống. Nhưng ngay sau tiết học hôm đó, các bạn hãy sử dụng khu vực gợi ý để viết ra những câu hỏi giúp làm sáng rõ, kết nối và hỗ trợ việc ghi nhớ thông tin. Còn Khu vực tổng kết sẽ là nơi các bạn viết vắn tắt 1-2 câu về ý nghĩa của những kiến thức mà các bạn vừa take note.
Về phía Khu vực ghi chép thì cách bạn chọn format hay các ý để đưa vào phần này là hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích và ý tưởng của bạn. Các bạn có thể viết thành câu, viết thành đoạn, sử dụng sơ đồ, hình vẽ hay bất kỳ phương pháp ghi chép nào mà các bạn cảm thấy phù hợp với bản thân và tiết học. Đây chính là điểm mạnh nhất của phương pháp Cornell, vì nó không chỉ tận dụng được tính hiệu quả của 2 khu vực gợi ý và tổng kết mà nó còn có thể kết hợp được với rất nhiều những phương pháp ghi chép khác

Ví dụ, nếu kiến thức được các thầy cô hệ thống theo trình tự thời gian thì các bạn có thể sử dụng timeline để đánh dấu các mốc thời gian và viết một vài ý chính của các sự kiện diễn ra trong những khoảng thời gian đó. Còn Khi thầy cô sắp xếp kiến thức theo trình tự không gian thì các bạn nên sử dụng sơ đồ từ duy và hình vẽ để có thể ghi nhớ hay liên kết thông tin hiệu quả hơn.

Các phương pháp khác.

Bản thân mình thì hay sử dụng phương pháp được gọi Dumb note-taking – có nghĩa là vẽ hay viết bất kỳ thứ gì hiện ra trong đầu ngay sau khi bạn nghe thấy những thông tin mà thầy cô truyền đạt. Phương pháp này thì tỏ ra cực kỳ hiệu quả với những bạn muốn phát triển khả năng sáng tạo cũng như tận dụng tối đa được thời gian ghi chép trên lớp. Vì nếu bạn quá tỷ mỉ trong việc ghi chép thì sẽ dễ dẫn đến những lỗ hổng thông tin do tốc độ giảng dạy của các thầy cô thường rất nhanh. Ngoài ra, để tăng được tính hiệu quả trong quá tình ghi chép thì các bạn cũng nên phát triển riêng cho bản thân một hệ thống đánh dấu kiến thức bằng cách sử dụng những thứ như là :dấu sao, bút nhớ, hình tam giác, hình tròn hay hình chữ nhật để gán cho chúng một cấp độ quan trọng nhất định.

Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng các ký tự đặc biệt hay là viết tắt để tăng tốc độ ghi chép, nhưng thay vì sử dụng chúng một cách rải rác, thì hãy thiết kế riêng cho bản thân một hệ thông các ký tự đặc biệt cho từng môn học để giảm thiểu thời gian ghi chép. Nhưng điều quan trọng nhất là các bạn phải sử dụng những hệ thống này một cách ổn định để tránh hiện tượng không biết mình vừa viết cái gì vào vở.

Ở Việt Nam, những cách mà mình vừa nêu một trong những điều cấm kỵ bởi các bạn học sinh thường xuyên bị các thầy cô giáo kiểm tra vở ghi, và những bạn được cho là vở sạch chữ đẹp là những bạn chép lại cẩn thận và chính xác những gì thầy cô giáo nói và viết trên bảng. Điều này là vô cùng phản khoa học, vì để có thể ghi nhớ hay hệ thống kiến thức một cách hiệu quả, các bạn cần phải viết lại kiến thức đã học bằng ngôn ngữ của chính mình, hay nói cách khác cuốn vở ghi chính là quyển nhật ký cá nhân của mỗi người, sẽ không ai giống ai và không phải ai cũng có thể hiểu được những thông tin được ghi ở trong đó.

Và mình biết là việc kiểm tra vở là một trong những cách để giúp các bạn học sinh tập trung hơn trong quá trình nghe giảng, nhưng mình mong đó là phương pháp pháp cuối cùng mà các thầy cô nghĩ tới vì cách này không những không cải thiện được khả năng ghi chép mà còn gây ra tâm lý chống chế ở các bạn học sinh.

Không có nhận xét nào