Bạn Có Đang PHÁT ÂM Sai Cách?

Chia sẽ:
Đang nói chuyện rất chơn chu với một vị khách nước ngoài thì đột nhiên bạn phát hiện mình vừa phát âm sai một từ nào đó sau khi nhìn vào ánh mắt họ. Bạn bồn chồn, lo lắng và lập tức chữa cháy bằng cách phát âm chậm lại và to hơn nhưng không được, bạn đổi ngữ điệu cũng không ăn thua, bạn dùng cả body language nhưng không thể cứu vãn tình hình và kết quả là bạn phải chuyển chủ đề hoặc nhanh chóng kết thúc câu chuyện để không bị coi là quê.
Khi giao tiếp bằng tiếng anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác, các bạn sẽ thường xuyên gặp phải “Broken words” – hay là những từ mà bạn cho rằng phát âm thế này, nhưng thực ra cách phát âm của chúng lại hoàn toàn ngược lại. Hiện tượng này có được là do, các bạn bị bủa vây bởi quá nhiều những bộ phim, bài hát, show truyền hình hay các mẩu hội thoại mà ở đó có chứa vô số những lỗi phát âm. Và trong lúc học tiếng anh, những “broken words” sẽ len lỏi vào trí nhớ của bạn để trở thành một thói quen xấu khiến bạn rất khó sửa về sau này.

Phương Pháp Luyện Phát Âm Hiệu Quả.

Và để cải thiện được hiện tượng trên cũng như giúp các bạn tự tin hơn khi phát âm tiếng anh thì Gabriel Wyner tác giả cuốn sách Fluent forever có giới thiệu các tips giúp các bạn luyện tai, luyện mồm, luyện mắt như sau.


  • Thứ nhất là luyện tai. Hãy bắt đầu quá trình học tiếng anh của mình bằng cách sử dụng “minimal pair” có nghĩa là những từ có cách phát âm giống hoặc gần giống nhau như “thinking-sinking”, “Shit – Sheet”, “Piss – Peace” Cách học này tuy khó khi mới bắt đầu, nhưng nó sẽ giúp thời gian học giảm đi rất nhiều, vì các bạn sẽ phải thực sự chăm chú lắng nghe để có thể phát hiện sự khác biệt giữa những cụm từ này. Nhờ đó mà các bạn sẽ có thể nâng cao khả năng phân biệt âm tiết cũng như nắm bắt các nguyên tắc phát âm trong tiếng anh một cách tốt hơn. Và khi các bạn có một khả năng lắng nghe, cũng như phân biệt âm tốt, thì điều này sẽ là một bàn đạp không thể tuyệt vời hơn để nâng cao: vốn từ vựng, ngữ pháp hay 3 kỹ kỹ năng còn lại là: nói, đọc, viết.
  • Thứ hai là luyện miệng, các bạn phải xác định một điều, đó là khi muốn phát âm đúng trong tiếng anh, các bạn sẽ phải chu miệng, lè lưỡi hay làm như hành động vô cùng kỳ quoặc. Vì khác với tiếng việt, khi chúng ta có thể nói liên tục mà không cần cử động môi quá nhiều, thì tiếng anh sẽ buộc các bạn phải kiểm soát rất nhuần nhuyễn cả môi, lưỡi và dây thanh quản. Đối với những bạn mới bắt đầu học phát âm, thì hoạt động này không phải là trở ngại quá lớn vì các bạn chưa bị ám ảnh bởi “broken words”. Nhưng với những bạn tập trung vào học ngữ pháp trước, nghe nói sau thì các bạn sẽ phải tra tấn bản thân mỗi khi phải học lại phát âm của một từ nào đó. Vì trong đầu bạn lúc này sẽ xuất hiện hai luồng suy nghĩ: thứ nhất là cách phát âm cũ, sai một cách trầm trọng – thứ hai là cách phát âm mới vừa được học, chuẩn chỉ và đúng ngữ điệu. Chính điều này sẽ khiến cho quá trình học của các bạn trở nên khó khăn và trông gai hơn rất nhiều. Nhưng đừng vì thế mà các bạn bỏ cuộc, hãy cố gắng sử dụng lý trí để làm quen dần với thói quen phát âm mới. Sử dụng những trang web như BBC learning english . com để  làm công cụ hỗ trợ giúp chỉnh sửa ngữ điệu cũng như cách phát âm của bản thân – đây là một trang web dạy tiếng anh hoàn toàn miễn phí, có chứa rất nhiều những công cụ hữu ích, cũng như những khoá học tiếng anh cho từng level được phát triển suốt từ năm 1943 tới nay.


Ngoài ra, với những từ dài và khó phát âm, thì các bạn nên sử dụng kỹ năng có tên là “break the word” có nghĩa là chia nhỏ những âm tiết trong từ đó để dễ kiểm soát hơn. Ví dụ như từ Psychology – thay vì phát âm cả từ cùng một lúc, thì các bạn nên chia nhỏ từ này thành các âm tiết khác nhau, phát âm từng đoạn một và ghép lại thành từ khi cảm thấy mồi và lưỡi của mình bắt đầu di chuyển linh hoạt. Với cách học này, các bạn sẽ thấy là thực ra tiếng anh không khó như những gì mà các bạn vẫn tưởng.

Và Cuối cùng là luyện mắt. Một số bạn cho rằng, học tiếng anh không nhất thiết phải đọc hay viết quá nhiều. Vì trẻ con học nghe và nói trước khi chúng biết viết. vậy nên sẽ là tự nhiên hơn khi chúng ta thực hiện điều tương tự. Điều này là không sai, nhưng đây là một cách học rất tốn thời gian và cực kỳ tốn kém vì một đứa trẻ cần ít nhất từ 2 đến 3 năm để có thể thực sự nghe và nói được tiếng mẹ đẻ. Và nếu bạn muốn mất từng ấy thời gian chỉ để nghe nói thành thạo thì ok, fine. Nhưng nếu bạn muốn rút ngắn thời gian đó xuống còn từ 3 đến 6 tháng thì hãy sử dụng đồng thời cả nghe, nói, đọc, viết. Bằng cách khi học bất kỳ từ mới nào, hãy viết ra giấy không chỉ nghĩa mà còn cả các ký tự phát âm cấu thành những từ đó. Và ghi nhớ bằng cách đặt câu hay đưa chúng vào một ngữ cảnh cụ thể. Cách học này không chỉ giúp các bạn nghe được những gì mình thấy mà còn thấy được những gì mình nghe.

Lời Kết.

Tổng kết lại, Với tai, các bạn hãy chọn “minimal pair” hay những từ phát âm giống hoặc gần giống nhau để luyện nghe. Với miệng hãy chia nhỏ từ, sử dụng những cuốn sách, các website dạy tiếng anh để học cách kiểm soát cũng như chỉnh sửa khẩu hình miệng của bản thân. Và cuối cùng, với mắt, hãy sử dụng đồng thời cả nghe, nói đọc, viết để có thể nâng cao hiệu quả cũng như giảm bớt thời gian học tập.

Không có nhận xét nào