Bệnh Sợ Học

Chia sẽ:
Bồn chồn, mất tập trung, lo lắng, tim đập loạn nhịp và không thể nào đọc sách hay ngồi học quá 15 phút mà không phải đi vệ sinh vài ba lần , các bạn đã bao giờ những dấu hiệu mà mình vừa nêu ở trên hay chưa? Nếu các bạn trả lời là có, thì mình xin chia buồn, các bạn đang mắc một căn bệnh rất nan y, đó là sợ học.

Sợ học hay còn có tên gọi khác là Sophophobia, trong tiếng Hy Lạp thì Sopho nghĩa là tri thức, là trí tuệ còn phobia có nghĩa là sợ hãi. Kết hợp hai từ đó lại thì ta được bệnh sợ học. Thông thường khi nhắc đến bệnh này thì phụ thân và phụ mẫu của các bạn sẽ liên tưởng ngay đến một bênh lý khác, đó là bệnh lười. Nhưng nguyên nhân thực sự của sợ học có phải do các bạn lười hay không? Thì câu trả lời là không, bởi vì do các bạn sợ học nên các bạn mới lười, chứ không phải do lười mà các bạn sợ học. Vậy thì đâu mới là nguyên nhân của căn bệnh nan y này?


Sau khi thu thập và sàng lọc thông tin một cách kỹ lưỡng thì mình có chia nguyên nhân của sợ học làm 3 nhóm khác nhau:

Cấu trúc sinh học.

Nói về cấu trúc sinh học của não bộ thì con người không thực sự được thiết kế cho hoạt động suy nghĩ và tư duy bởi vì chúng thường rất chậm và có độ tin cậy cực kỳ thấp. Thú thật là ban đầu đọc được thông tin này thì mình cũng phản ứng y hệt, bởi vì bản thân mình cũng là một đứa thích tư duy. Vậy thì tại sao lại có quan điểm khoa học như vậy.

Suy nghĩ ở đây là bao gồm những hoạt động như: lý luận, giải quyết tình huống, đọc hiểu một văn bản có tính chất khoa học hoặc là xử lý công việc đòi hỏi khả năng tư duy lôgic… Não bộ của các bạn thì được thiết kế hiệu quả hơn cho những hoạt động như là nghe, nhìn, nếm, ngửi bởi vì chúng rất nhanh và có độ tin cậy cao hơn nhiều so với suy nghĩ và tư duy. Ví dụ điển hình của việc này, là tai và mắt của các bạn có thể đưa ra thông tin chính xác đến gần như tuyệt đối trước những gì mà bạn được nghe, được thấy. Nhưng để giải được một bài toán thì bạn sẽ cần rất nhiều thơi gian, mặc dù trong nhiều trường hợp cái độ chính xác của nó gần như bằng không.

Chính vì lý do trên mà não bộ luôn tìm cách để đi vòng qua hoạt động suy nghĩ và tư duy, bằng cách là sự dụng những hệ thống như là thối quen và trí nhớ để dẫn các bạn từ điểm A đến điểm B mà không phải suy nghĩ quá nhiều.
Mặc dù là không  được thiết kế cho hoạt động suy nghĩ và tư duy, nhưng con người lại luôn tỏ ra thích thú trước những bài toán khó hoặc những câu hỏi mà không ai có thể trả lời được. với bản tính là một loài động vật tò mò bẩm sinh, nên chúng ta luôn có được một sự hưng phấn nhất định khi được khám phá hay là trải nghiệm những điều mới lạ. Và đó cũng chính là lý do các bạn sợ học nhưng lại cực kỳ thích tìm tòi và sáng tạo.

Tư Duy Của Mỗi Cá Nhân.

Nguyên nhân thứ hai của Sophophobia là đến từ quan điểm tư duy của mỗi cá nhân. Trong cuốn sách Mindset: the new psychology of success của nhà khoa học người Mĩ Carol Dwreck, có viết:
Sự thông mình là điều gì đó mà chúng ta phải học tập và rèn luyện mà có được, chứ nó không được trao tặng cho bất kỳ một ai
Và cuốn sách của bà cũng chia học sinh thành haii nhóm khác nhau: Nhóm thứ nhất bao gồm những học sinh nghĩ rằng: thông minh là do bẩm sinh và không thể thay đổi được, nhóm này thì hay tập trung vào giải những câu hỏi dễ và lảng tránh những câu hỏi khó bằng những lời biện hộ.  Các bạn thường cảm thấy xấu hổ và khó chịu khi trả lời sai câu hỏi trước lớp và ưu tiên số một của nhóm này là khoe mẽ trình độ bản thân.
Nhóm thứ hai là nhóm nghĩ rằng thông minh có được là nhờ những nỗ lực, cố gắng của bản thân chứ không phải do bẩm sinh và hoàn toàn có thể thay đổi được. Các bạn thường tập trung vào năng cao năng lực cá nhân bằng cách là chọn ra những câu hỏi có độ thử thách cao, nâng cao khả năng khả năng tư duy, sáng tạo, cũng như làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn. Và với nhóm này, việc trả lời sai một câu hỏi trước lớp là một cơ hội để các bạn tiến bộ hơn, chứ không phải là điều gì đó đáng xấu hổ. Và đương nhiên, nhóm một là nhóm có tỷ lệ các bạn sợ học cao hơn rất nhiều so với nhóm hai.

Tác nhân bên ngoài.

Ở Việt Nam, áp lực thi cử của gia đình, nhà trường, bạn bè lên học sinh là rất lớn. Các bạn sợ việc mắc sai lầm trong quá trình làm bài kiểm tra bởi vì nó có thể dẫn đến việc là các bạn bị bố mẹ trách móc, cô giáo nêu tên trước lớp hoặc là bạn bè trâm trọc. Chính điều này đã dẫn đến một hiện tượng là mặc dù đã chuẩn bị và học bài rất kỹ trước hôm thi, nhưng chỉ cần vừa bước chân vào phòng thi là các bạn quên tiệt tất cả mọi thứ bởi vì đầu các bạn tràn ngập những hình ảnh tiêu cực về một viễn cảnh mà các bạn bị điểm kém.

Không những thế thì phương pháp dạy học tập trung chủ yếu vào thành tích của nhà trường đã khiến cho các thầy cô giáo chỉ có thể tập trung vào việc nhồi nhét kiến thức để chạy sao cho kịp chương trình, mà không hướng dẫn được các bạn học sinh cách để tiếp thu những kiến thức đó vào đầu. Và đây là một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến căn bệnh sợ học, cũng như hiện tượng tiêu cực, gian lận trong mỗi kỳ thi.
Nói đến đây thì một số bạn lại đặt ra câu hỏi, “Vậy thì làm sao để mình có thể vượt qua được những rào cản về cấu trúc sinh học của não bộ, làm sao để mình trở thành học sinh nhóm hai hay là bước qua được những áp lực mà gia đình, nhà trường và xã hội đặt lên bản thân trong suốt quá trình học tập” Và đây cũng chính là lý do mà kênh youtube của mình được thành lập để giới thiệu, chia sẻ những kiến thức, những phương pháp những thủ thuật, để các bạn có thể hiểu hơn về não bộ của chính mình, từ đó đưa được ra những phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp hơn với những đặc điểm của từng cá nhân.

Không có nhận xét nào