Ghi Chép Hiệu Quả

Chia sẽ:
Để cải thiện tính hiệu quả trong khả năng ghi chép của các bạn, mình sẽ đi lần lượt qua 3 bước từ quá trình chuẩn bị trước khi ghi chép, trong lúc ghi chép và cuối cùng là sử dụng những ghi chép này sau cho hiệu quả.

Chuẩn bị trước khi ghi chép.

Các bạn tuyệt đối không nên đến lớp hay tham dự một tiết học với một cái đầu trống. Điều này có nghĩa là Trước khi lên lớp hãy đảm bảo rằng các bạn biết mình chuẩn bị được tương tác với những kiến thức loại nào và làm sao để hệ thống chúng một cách hiệu quả nhất. Và đề làm được điền này thì đầu tiên, hãy xác định cho bản thân mục đích của việc ghi chép, hay tự trả lời câu hỏi “Mình viết những thứ này vào vở để làm gì?” Vì nếu bạn học để thi thì cách tiếp cận sẽ rất khác với việc bạn học để nâng cao kiến thức. Cụ thể, nếu học để thi các bạn sẽ tập trung vào việc tìm ý hay trả lời cho những câu hỏi xuất hiện trong bài thi, hơn là việc nắm bắt tất cả mọi thứ có trong cuốn sách hay bài giảng.

Và Sau khi xác định cho bản thân mục đích của việc ghi chép là để thi hay là để nâng cao kiến thức thì các bạn nên tìm đọc tất cả những tài liệu liên quan đến những gì mà các bạn sẽ học để biết trước được những nội dung mà bạn chuẩn bị được tương tác ở trên lớp. Và quá trình này thì thường có sự kết hợp của 3 hoạt động: thứ nhất là Skim – đọc lướt để nắm được ý chính , scan – đọc để tìm kiếm thông tin và tương tác với câu hỏi.

Khi kết hợp giữa 3 hoạt động này trong quá trình đọc hiểu thì Cách truyền thống mà mình thấy đa số các bạn sử dụng là Skim -> Scan và cuối cùng là trả lời câu hỏi trong sách: có nghĩa là ban đầu các bạn đọc lướt qua những ý chính như: đề mục, một vài câu của phần mở đầu để có cho mình nhận thức nhất định về những gì được viết trong sách. Tiếp theo, các bạn đọc kỹ hơn (scan) để tìm kiếm những thông tin mà bạn hứng thú hay muốn được làm rõ sau khi vừa đọc lướt. Và cuối cùng là các bạn trả lời câu hỏi cuối bài để hiểu biết sâu hơn về những nội dung này. Với cách làm này các bạn sẽ có một cái nhìn bao quát về kiến thức sẽ được giảng dạy trên lớp và rất phù hợp với bạn nào muốn học để hiểu hay nâng cao nhận thức. Nhưng sẽ không thực sự hiệu quả nếu phương pháp này được áp dụng với hệ thống giáo dục ở Việt Nam.

Chính vì thế mà chúng ta có cách thứ 2, đó là: Skim -> tương tác với câu hỏi -> Scan. Cách này sẽ tập trung nhiều hơn vào việc trả lời những câu hỏi sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra, đặc biệt là những tiểu tiết mà hầu hết các bạn áp dụng phương pháp một không để ý tới. Bởi sau khi đọc lướt nội dung cũng như câu hỏi, các bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Nhưng phương pháp này sẽ không cho các bạn có được cái nhìn tổng quan giống như ở cách một, chính vì thế mà sẽ rất khó trong việc tái tổ chức kiến thức theo ý hiểu của bản thân.

Phương pháp chuẩn bị tối ưu.

Và phương pháp mà khắc phục được cả hai nhược điểm của hai cách trên đó là: Đọc câu hỏi -> skim -> scan.
Việc đọc trước câu hỏi sẽ khiến não bộ của bạn tò mò về những nội dung chuẩn bị được tương tác, cũng như đưa ra được những câu hỏi mang tính chất cá nhân hoá để từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình đọc hiểu.
Sau khi có những câu hỏi trong đầu, não bộ sẽ tự động tìm kiếm những thông tin trong quá trình skim và scan để điền vào những chỗ trống mà các bạn vừa tạo ra (câu hỏi). Việc đọc trước câu hỏi không chỉ tạo ra tính chủ động trong quá trình tương tác thông tin mà nó còn như một dạng của Skim, vì thứ tự những câu hỏi thường được sắp xếp theo đúng thứ tự về nội dung như ở trong sách. Vậy nên, phương pháp này không chỉ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về những nội dung sẽ học ( vì các bạn skim tận 2 lần) mà còn giúp các bạn tìm kiếm cho bản thân những thông tin hữu ích, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học tập và thi cử.
Và sau khi xác định được mục đích cũng như có một cái nhìn tổng quan về những nội dung sẽ được học hay ghi chép, thì trong clip tiếp theo của series note taking mình sẽ đi sâu hơn vào những biện pháp để cải thiện bước tiếp theo của hoạt động này, đó là chọn phương pháp ghi chép một cách hiệu quả.

Không có nhận xét nào