Làm sao để vừa học, vừa chơi?

Chia sẽ:
Hiện tượng trong video là không phải hiếm gặp khi trong một nghiên cứu được tiến hành bởi trung tâm EDUCAUSE với 36,950 sinh viên của 127 trường đại học của Mỹ đã chỉ ra rằng, có 73% các bạn sinh viên nhắn tin bằng các thiết bị điện tử hằng ngày, 90% sử dụng các trang mạng xã hội và 87 đến 92% số sinh viên này dành ra hơn 1 tiếng 40 phút mỗi ngày để sử dụng facebook hay là các mạng xã hội.


Ngoài ra, một số nghiên cứu khác của các giáo sư như: Junco, Burns và Lohenry còn cho biết, các bạn sinh viên đại học gửi trung bình 97 tin nhắn một ngày và 53% trong số đó được nhắn trong lớp hoặc trong giờ tự học ở nhà. Và những hoạt động này sẽ làm các bạn khó tập trung hơn bởi vì sách vở thường không thú vị bằng Youtube hay facebook.

Multitasking.

Hiện tượng này thì được các nhà khoa học gọi là multitasking hay làm nhiều việc cùng một lúc. Một số bạn cho rằng, thực hiện một lúc hai hay nhiều việc không những có thể nâng cao năng suất mà còn giúp các bạn nâng cao sự tập trung vì khối lượng công việc thường rất lớn. Điều này là hoàn toàn có lý nếu các bạn so sánh về mặt con số vì 2 đúng là lớn hơn 1, nhưng đứng trên phương diện khoa học, hay cụ thể là khoa học về não bộ thì sẽ là không khả thi nếu các bạn muốn làm tốt hai hay nhiều việc cùng một lúc.

Vì khi các bạn học, sự tập trung là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho quá trình xử lý thông tin. Và Theo tiến sĩ Posner, nếu chỉ làm duy nhất một việc thì nguồn tài nguyên tập trung sẽ được định hượng vô cùng hiệu quả, ít bị xáo trộn vì các hoạt động khác và lượng thông tin thu thập được thường rất đầy đủ. Còn khi bạn cho thêm một đến 2 tác vụ nữa vào để giúp tăng năng suất thì sự tập trung sẽ buộc phải phân tán, quá trình xử lý thông tin bị gián đoạn và chất lượng cũng như số lượng thông tin thu thập được bị giảm xút.

Chính vì thế mà các bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi hoặc có nhiều lỗ hổng kiến thức sau khi multitasking. Và điều này xảy ra rất thường xuyên khi các bạn đổi qua đổi lại giữa hoạt động học tập và các hoạt động ngoài lề, vì bây giờ các hoạt động này phải cạnh tranh để dành lấy nguồn năng lượng tập trung vô cùng quý giá trong đầu bạn.

Cách Giải Quyết.

Nhưng có một số bạn sẽ thắc mắc, là tại sao vẫn có những người không những có thể làm 2 việc cùng một lúc mà còn thực hiện chúng một cách xuất sắc. Điều này thì được Daniel Kahneman giải thích rất kỹ càng trong cuốn “Think fast and slow”, cụ thể, nếu bạn luyện tập một công việc nào đó đến khi nó trở thành phản xạ tự nhiên thì sự tập trung hay năng lượng trí não mà bạn sử dụng để thực hiện công việc đó sẽ giảm đi, hay nói cách khác cáhc bạn sẽ có thể làm 2 việc một lúc. Nếu việc thứ 2 (hay việc phụ) trở thành thói quen và bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nó khi thực hiện. Và để giảm thiểu được hiện tượng miltitasking trong quá trình học hay trong các hoạt động của cuộc sống, thì các bạn có thể áp dụng một trong 4 tips sau:

  • Thứ nhất: tổ chức, sắp xếp những công việc hay môn học hằng ngày của bản thân theo mức độ khẩn cấp và cấp độ quan trọng. Hãy tập trung vào những công việc có cấp độ quan trọng và khẩn cấp cao, ví dụ như những bài kiểm tra hay bài tập đến hạn,… giành nhiều thời gian hơn cho những công việc quan trọng nhưng mức độ khẩn cấp thấp, ví dụ như: những bài kiểm tra chưa đến hạn, bài tập tuần sau nộp,… Và cố gắng tránh xa những hoạt động không khẩn cấp, cũng không quan trọng như: lướt web, facebook,…
  • Thứ hai: để ghi nhớ hay sắp xếp công việc một cách hiệu quả thì các bạn nên sử dụng sự hỗ trợ của các app to do list (danh sách những công việc hằng ngày) trên các thiết bị di động ví dụ như Todoist, Wunderlist hoặc any.do. Những app này là hoàn toàn miễn phí trên android và ios. Và Trong 3 app này thì mình đánh giá cao nhất giao diện của Todoist, từ cách bố trí các tabs, màu sắc cho đến sự thân thiện với người dùng khi các bạn có thể xem lại thành tích của mình với Completed tasks. Nhưng hầu hết những thứ hay ho trong todoist và any.do đều bắt bạn phải trả thêm một khoản phí để sử dụng hàng tháng. Chính vì thế mà mình lựa chọn luôn nghiêng về phía Wunderlist khôn chỉ bởi vì sự đơn giản trong cách sử dụng, giao diện mà còn là sự hào phóng của nhà phát triển khi sẵn sàng free hầu hết những tính năng mà 2 app còn lại bắt trả phí. Ngoài việc đặt lịch, báo thức, các công việc đi kèm, wunderlist còn cho các bạn khả năng chèn chú thích hay các file cần thiết cho các công việc hằng ngày. Và các bạn cũng có thể tạo ra các list công việc riêng cho từng môn học hoặc hoạt động như là: mua sắm, picnic, hay là học tập để dễ kiểm soát hơn. Điểm thú vị nhất ở những app to do list đó là bạn sẽ có được cảm giác thoả mãn nho nhỏ khi được nhấp vào những dấu tích để đánh dấu sự hoàn thành cho những công việc mà mình để ra. Nhờ đó mà các bạn sẽ ít bị stress , cũng như có nhiều thời gian hơn cho những hoạt động ngoài lề.
  • Thứ ba: các bạn nên hạn chế những nhân tố gây xao nhãng trong lúc học bằng cách đặt một tờ giấy ở bên cạnh và ghi tất cả những thứ làm bạn phân tán tư tưởng vào đó để có thể loại bỏ từng thứ một.
  • Và cách cuối cùng, cũng là cách mà mình hay sử dụng nhất, đó là dùng chính những hoạt động gây xao nhãng để làm phần thưởng cho một ngày lao động vất vả, ví dụ như là chơi game, lướt web hay facebook… Nhưng điều kiện đi kèm là sau khi mình thực hiện được 2/3 khối lượng công việc trong wunderlist. Điều này không chỉ giúp các bạn có thêm động lực mà còn loại bỏ được những nhân tố gây mất tập trung trong công việc. Nhưng điều quan trọng là các bạn phải thực sự nghiêm khắc với bản thân và phải sử dụng ý chí để không bị những hoạt động bên lề kia dụ dỗ.


Không có nhận xét nào