Nên Đọc Sách Nhanh Hay Chậm?

Chia sẽ:
“Làm sao để mình có thể đọc sách hiệu quả hơn?” đây là một câu hỏi không hề dễ trả lời, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, kỹ năng và phương pháp mà các bạn thường sử dụng để đọc sách. Nhưng khi một ai đó hỏi mình câu này, thì thường ý họ sẽ là :”Làm sao để mình có thể đọc nhanh hơn?” – lối suy nghĩ này xuất phát chủ yếu từ những bài báo và cuốn sách viết về speed-reading được quảng cáo tràn lan ở trên mạng khiến cho mọi người lầm tưởng rằng sẽ có một phương pháp thần kỳ nào đó giúp họ đọc hàng trăm thậm chí hàng nghìn từ trong một phút.

Cấu trúc sinh học.

Việc tăng tốc độ đọc là một điều hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng để đạt đến trình độ “đọc đến đâu hiểu đến đó” như những gì mà các speed readers thường nhắc đến là một điều không tưởng với phần lớn mọi người trong chúng ta. Vì theo tiến sĩ John Henderson khi đọc sách, mắt của bạn sẽ di chuyển dật cục bằng cách chuyển động rất nhanh đến một vị trí nào đó và dừng để tiếp nhận thông tin trước khi di chuyển tiếp. Chính vì thế mà với một người bình thường, khi đọc sách con ngươi sẽ dừng lại khoảng 4 lần trong một giây và mỗi lần dừng chỉ có thể tiếp nhận được từ 6 đến 8 từ hoặc ký tự cùng một lúc: cụ thể, là 4 ký tự ở trên trái và 4 ký tự ở bên phải. Điều này có nghĩa, bất kỳ cuốn sách nào hướng dẫn chúng ta tập trung và di chuyển mắt thành một đường thằng từ đầu trang đến cuối trang để đọc là một điều hoàn toàn vô lý. Vì tất cả những gì mà các bạn tiếp thu được lúc này sẽ chỉ là từ một đến hai từ mỗi giây và một mớ hỗn độn những ký tự khác ở xung quanh.
Thậm chí, một số biến thể của speed reading còn đưa ra các phương pháp để hạn chế những tiếng đọc thầm trong đầu chúng ta. Điều này không chỉ khiến quá trình đọc trở nên khó khăn hơn, mà nó còn hạn chế khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin của não bộ. Vì theo một số nghiên cứu gần đây có cho thấy: đọc thầm, đúng là sẽ làm giảm tốc độ đọc, nhưng quá trình này sẽ giúp cho các tế bào thần kinh có thêm thời gian để có thể hình thành liên kết mới, từ đó giúp chung ta hiểu và nắm bắt thông tin một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Carpenter, thì mắt chúng ta không chỉ dừng lại để nhận biết một từ, mà nó sẽ chỉ di chuyển khi nào não bộ thực sự hiểu được ý nghĩa của những từ đó.

Tư Duy Của Mỗi Cá Nhân.

để giúp các bạn đọc sách hiệu quả hơn bằng cách tập trung vào nâng cao chất lượng cũng như khả năng tiếp thu kiến thức thì mortimer Adler tác giả cuốn sách How to read a book có đưa ra những bước rất cụ thể như sau:

  • Thứ nhất đó là khởi động bao gồm 2 level đầu của qúa trình đọc là elementary và inspectional reading. Cụ thể, đây là bước mà các bạn đọc giống một radar vì mục đích chính của quá trình này xác định xem cuốn sách mà chúng ta lựa chọn có thực sự đáng để đọc hay không. Bước khởi động, sử dụng chủ yếu hai kỹ năng là skim và scan để nghiên cứu tựa đề, mục lục, cũng như từ một đến hai trang đầu tiên của cuốn sách. Để từ đó, không chỉ giúp các bạn nắm được cấu trúc và nội dung chính, mà còn hạn chế được hiện tượng hiểu sai những thông tin mà tác giả muốn truyền đạt. Ngoài ra, Edward Gibbon, tác giả cuốn sacsh Decline and Fall ò the Roman Empire có sử dụng một phương pháp rất hay có tên “The great recall” để khởi động cho quá trình đọc như sau: trước khi nghiên cứu một cuốn sách mới, các bạn hãy dành ra từ một đến hai tiếng để đi bộ và hổi tưởng về tất cả những kiến thức liên quan đến cuốn sách đó. Phương pháp này mặc dù đã được tạo ra cách thời điểm hiện tại hơn 2 thế kỷ nhưng một số nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, việc kích hoạt trước những kiến thức liên quan sẽ giúp các bạn tiếp thu và xử lý thông tin một cách hiệu quả hơn.
  • Bước thứ hai đó là analytical reading hay là đọc phân tích, đây là lúc mà các bạn phải nghiên cứu thật kỹ để xác định không chỉ vấn đề mà tác giả muốn giải quyết mà còn sử dụng lý lẽ, dẫn chứng khách quan của bản thân để tranh luận về những luận điểm có trong cuốn sách. Cụ thể, theo tác giả adler thì một tác phẩm hay xứng đáng được đọc một cách chủ động, điều này có nghĩa: thay vì chỉ đơn thuần tiếp nhận và ghi nhớ thông tin, các bạn cần phải có khả năng đánh giá, cũng như phản biện để từ đó có được cái nhìn đa chiều nhất về những gì mình đã đọc. Vì mục đích chính của sách là thuyết phục và khai sáng cho mọi người về một chủ đề nào đó, chính vì thế mà khi đã nắm được hết về nội dung cũng như bản chất vấn đề thì lúc này các bạn xứng đáng được tranh luận một cách bình đẳng với tác giả về những kiến thức có trong cuốn sách. Điều này, đã được Francis Bacon – nhà triết học nổi tiếng của thế kỷ 16 tóm tắt rất ngắn gọn trong một câu nói như sau: “đọc không phải để tìm điểm đối lập, không phải để chứng minh người khác sai và mình đúng. Đọc cũng không phải để gửi gắm niềm tin hay lấy đó làm triết lý sống. Mà đọc là để đắn đo và để cân nhắc”.  • Và bước cuối cùng đó là Syntopical Reading hay còn được gọi là đọc so sánh. Nếu như mục đích của analytical reading là để tìm kiếm vấn đề và cách giải quyết có trong một cuốn sách, thì syntopical reading  phục vụ chủ yếu cho những câu hỏi hay nhu cầu cá nhân của người đọc. Cụ thể, khi đọc ở level này thì việc đầu tiên mà các bạn phải làm đó là xác định vấn đề mà bản thân đang muốn có câu trả lời. Ví dụ như Ăn đường có những tác hại gì cho sức khoẻ chẳng hạn,. Tiếp theo, đó là tìm thông tin liên quan đến chủ đề này ở thật nhiều nguồn tài liệu để xử lý, phân tích những điểm giống và khác nhau của những luận điểm mà các cuốn sách đó nói đến. Đây vốn không phải là một công việc dễ dàng, vì mỗi tác giả lại có cách sử dụng từ ngữ cũng như phong cách viết rất riêng biệt. Vậy nên, việc đưa chúng về một hệ ngôn ngữ chung để so sánh đòi hỏi chúng ta phải có một nền tảng kiến thức cũng như vốn từ vựng vô cùng phong phú và đa dạng. Ngoài ra, dịch ở đây không chỉ đơn thuần là từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà còn là diễn đạt những kiến thức đó theo ý hiểu của các bạn. Chính vì thế, những người đạt đến syntopical reading không những có thể trả lời một câu hỏi theo nhiều chiều, nhiều khía cạnh – cả đồng ý lẫn phản bác, mà còn giải thích cũng như đưa ra dẫn chứng rất khách quan để có thể bảo vệ luận điểm của mình.

Và tổng kết lại, việc cảm thấy khó chịu với tốc độ đọc của bản thân là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng bạn nên nhớ Fast reader chỉ có thể dành chiến thắng khi so sánh về những số liệu mang tính chất ngắn hạn, còn thành công trong dài hạn phải đến từ sự am hiểu và khả năng đánh giá thông tin, chứ không phải là tốc độ.

Không có nhận xét nào