Phương Pháp Học Từ Vựng Hiệu Quả

Chia sẽ:
Tiếng anh vốn là một loại ngôn ngữ vô cùng phức tạp khi chúng không hề có những nguyên tắc đánh vần giống như trong tiếng việt, bởi vì nếu có thì enough sẽ được viết là inuf, night sẽ được viết là nai hay nation sẽ được viết thành neyshun. Và nếu điều này xảy ra thì chắc chắn quá trình học của các bạn sẽ đỡ khó khăn và vất vả hơn rất nhiều. Nhưng do nguyên tắc đánh vần này đã được hình thành cách đây hàng trăm năm và chỉ có một vài thay đổi nhỏ từ thời điểm đó, vậy nên dù rất muốn nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật đó là tiếng anh là một trong những loại ngôn ngữ có cách đánh vần thiếu lô gic, thiếu ổn định và khó nhất trên thế giới.

Phương Pháp 3 Thành Tố.

mặc dù là một ngôn ngữ rất phức tạp, nhưng tiếng anh vẫn có một điểm yếu mà chúng ta có thể khai thác trong quá trình học, bởi vì: nếu các bạn để ý kỹ, thì đa số các từ đều được hình thành bởi 3 thành phần, đó là: Prefixes (thành phần đứng trước – tiền tố) ví dụ như: Pre – có nghĩa là ở trước, inter – giữa, co – với, cùng với) + yếu tố thứ 2 là Root (gốc của từ – ví dụ như -audi- có nghĩa là nghe, -auto- tự thân, hay –vac- là trống rỗng) và thành phần cuối cùng là suffixes – hay còn gọi là hậu tố (ví dụ như –able, -logy, hay –ism). Và Các bạn hoàn toàn có thể học từ mới bằng cách ghép những gốc từ thường gặp với các hậu tố hoặc tiền tố khác nha, ví dụ như với gốc –audi- có nghĩa là nghe các bạn có thể thêm hậu tố able để được tính từ audible – có nghĩa là có khả năng nghe hay thêm tiền tố in- để được từ inaudible ( có nghĩa là không có khả năng nghe). Bạn thấy không, với cách học này, bạn có thể học thêm rất nhiều từ mới khác nhau với chỉ một gốc từ, hay nói cách khác là tính hiệu quả cũng năng suất học tập sẽ tăng lên và thời gian học sẽ giảm đi rất nhiều.

Nhưng sau khi chúng ta đã nắm được khung sườn cấu tạo nên hầu hết các từ trong tiếng anh, thì làm sao để có thể ghi nhớ chúng một cách hiệu quả nhất? Một số giáo viên ngoại ngữ thường bắt học sinh của mình dịch sang tiếng mẹ đẻ, vì cho rằng đó là cách nhanh nhất để các bạn hiểu được ý nghĩa của các từ được dạy. Phương pháp này là không sai nhưng nó không hề phù hợp để học thuộc từ mới, bởi Vì các bạn sẽ không thể có được tư duy ngôn ngữ của một người bản địa nếu cứ mỗi lần nghe ai nói là lại phải dịch từng từ một. ví dụ như là câu : I have to go, nếu như dịch từ ra từ thì câu này có nghĩa tiếng viêth là tôi có để đi, nhưng nghĩa thật sự của nó lại là tôi phải đi. Đây chính là một trong những mà lý do khiến cho rất nhiều bạn gặp rắc rối với việc học tiếng anh, vì các bạn luôn nhìn tiếng ah với con mắt của một người ngoại quốc.

Phương Pháp GOOGLE HÌNH ẢNH.

Và khi mình nói đến đây thì chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn hỏi, “làm sao để có thể không dịch mà vẫn hiểu được nghĩa và nhớ được từ?”. Các bạn hãy tưởng tượng bản thân là bố hoặc mẹ của một em bé 2 tuổi đang tập nói và bạn muốn dạy con mình gọi bà hoặc gọi ông, thì liệu bạn sẽ giải thích nghĩa của các từ này cho con hay là đưa tay về phía ông, bà và nói :Gọi ông đi con, gọi bà đi con. Chắc chắn là bạn chọn cách 2 rồi. Vậy nên, Cũng giống như những đứa trẻ mới bắt đầy học nói, khi chúng ta tiếp cận với một ngôn ngữ nào đó thì sẽ trực quan và dễ nhớ hơn rất nhiều khi sử dụng hình ảnh hay là các giác quan để ghi nhớ thông tin.

Và một trong những công cụ mà Graham Fuller tác giả của cuốn sách How to learn a foreign language có sử dụng để học ngoại ngữ mà không cần từ điển, đó là Google hình ảnh. Nghe tưởng như đùa, nhưng đây lại là một công cụ vô cùng hữu ích với bạn nào muốn học tiếng anh theo phương pháp này. Vì với mỗi từ các bạn tìm kiếm trên google, sẽ có vô số những hình ảnh liên quan đến từ đó xuất hiện và nhiệm vụ của bạn là tìm ra những điểm giống và khác nhau giữa các hình ảnh này để đoán ra được ý nghĩa của chúng. Phương pháp này thường mất nhiều thời gian hơn tra từ điển nhưng nó sẽ giúp các bạn có khoảnh khắc “a ha” khi mầy mò nghĩa của các từ. Và đây chính là lợi thế lớn nhất của Google hình ảnh, khi các bạn sẽ phải kết hợp giữa những thông tin từ môi trường bên ngoài với những gì đã có trong đầu để có thể hình thành liên kết giữa hai luồng thông tin này.

Sau khi các bạn đã tìm được hình ảnh (hay nghĩa của từ) thì hãy sử dụng giấy nhớ để vẽ phác hoạ hình ảnh đó vào một mặt của tờ giấy nhớ.cũng như viết từ cần nhớ vào mặt còn lại để có thể sử dụng cho việc ôn lại kiến thức sau này. Và một trong những cách rất hay khi kết hợp giấy nhớ và học tập mà Benedict carey, tác giả của cuốn sách How to learn có sử dụng đó là, sau khi học khoảng 10 đến 20 từ mới, các bạn hãy gấp tất cả những mẩu giấy nhớ có được và bỏ vào một cái lọ hay hộp nào đó. Tiếp theo hãy bốc ra trong này một mẩu giấy bất kỳ và nhìn vào hình ảnh mà các bạn đã vẽ để nhớ lại những từ mình được học. Phương pháp này tỏ ra vô cùng hiệu quả với những môn đòi hỏi phải ghi nhớ một lượng lớn thông tin, vì não bộ lúc này sẽ phải hoạt động nhiều hơn khi những kiến thức không được sắp xếp theo trình tự xác định, mà thay vào đó là sự ngẫu nhiên đến ngay cả bạn cũng không thể nắm được quy tắc.

Và tổng kết lại, thì để có thể học từ mới hiểu quả hơn thì các bạn hãy sử dụng cấu trúc Pre + Root +suf để đa dạng hoá vốn từ vựng của mình. Sử dụng google hình ảnh, giấy nhớ và trò chơi chọn từ ngẫu nhiên có thể nhớ từ mới tốt hơn.

Không có nhận xét nào