Tại Sao Bạn Hay Quên Bài Giảng Trên Lớp?

Chia sẽ:
Nói đến hiện tượng này, thì nguyên nhân sẽ không chỉ đơn thuần đến từ phía giáo viên hay từ phía học sinh, mà nó sự kết hợp của cả hai. Đối với các bạn học sinh, sẽ có 3 yếu tố mang tính chất cá nhân ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ của các bạn.Sự tập trung.

Các bạn đã bao giờ tự hỏi là: tại sao trên bảng thì có không biết bao nhiêu điều thú vị như là: những bài giảng về học thuyết đa vũ trụ, lịch sử thế giới, văn học cách mạng,… chưa? ^^ Vì để có thể ghi nhớ thì những thông tin từ môi trường bên ngoài sẽ cần phải xâm nhập được vào bộ nhớ ngắn hạn của bạn, mà để quá trình này được diễn ra thì sự tập trung là yếu tố bắt buộc phải có. Nhưng có phải cứ tập trung là có thể học hay ghi nhớ được thông tin không, vì thỉnh thoảng dù đã rất tập trung nhưng mình vẫn không hết được cảm giác buồn ngủ khi ngồi trên lớp.

Và đó là lúc mà yếu tố cảm xúc nhảy vào để hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập.

Cảm Xúc.

Mình tin là Các bạn sẽ không thể nào nhớ được hết tất cả các ý có trong bài giảng, nhưng mà khi chỉ cần ai đó hỏi về cái ngày đâu tiên mà bạn được cầm tay gấu thử xem, kiểu gì cũng … Và điều này thì cũng đã được chứng minh bởi các nhà khoa học, khi những nghiên cứu gần đây có chỉ ra rằng yếu tố mà kích thích được khả năng ghi nhớ của các bạn không phải cái nguyên tắc mà các thầy cô giáo vẫn hay nhắc đến “đọc đi, đọc lại”, mà lại chính là cảm xúc.

Nhưng khi có đủ cả cảm xúc và sự tập trung thì cũng chưa chắc các bạn có thể hiểu hay ghi nhớ được những gì mà các thầy cô giảng dạy ở trên lớp. Và đây là lúc mà nhân tố cuối cùng, cũng là quan trọng nhất nhảy vào để cứu rỗi các bạn, đó là “ý nghĩa”.

Ý Nghĩa.

Việc không thể ghi nhớ ở học sinh, sinh viên hâu hết là do các bạn không thể hiểu được nội dung của những điều mà thầy cô giáo nói trên lớp.  Và để chứng minh cho điều này thì trong một nghiên cứu của tiến sĩ Jenkins vào năm 1973 trên tạp chí “Ngôn ngữ học và hành vi ngôn ngữ” có đề cập đến một thí nghiệm về khả năng ghi nhớ. Và kết quả của cuộc thí nghiệm này thì rất thú vị, nhóm nghiên cứu có kết quả tốt nhất là nhóm được yêu câu liên kết những từ hiện trên màn hình với những sự kiện ở trong quá khứ của mỗi người. Điều này có nghĩa là Jenkins bắt nhóm này không chỉ đơn thuần ghi nhớ những từ xuất hiện mà còn phải gán cho chúng một ý nghĩa nhất định nào đó. Đây cũng chính là nhân tố khiến cho số lượng từ mà nhóm này ghi nhớ được gần như gấp đôi những nhóm khác cộng lại. Và điều này thì chứng minh rằng,
Nghĩ về ý nghĩa của những kiến thức được học là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng ghi nhớ của mỗi người.

Về phía các thầy cô giáo.

Việc không thể ghi nhớ ở học sinh, sinh viên hâu hết là do các bạn không thể hiểu được nội dung của những điều mà thầy cô giáo nói trên lớp. Và để chứng minh cho điều này thìTrong một nghiên cứu của tiến sĩ Jenkins vào năm 1973 trên tạp chí “Ngôn ngữ học và hành vi ngôn ngữ” có đề cập đến một thí nghiệm về khả năng ghi nhớ. Và kết quả của cuộc thí nghiệm này thì rất thú vị, nhóm nghiên cứu có kết quả tốt nhất là nhóm được yêu câu liên kết những từ hiện trên màn hình với những sự kiện ở trong quá khứ của mỗi người.

Điều này có nghĩa là Jenkins bắt nhóm này không chỉ đơn thuần ghi nhớ những từ xuất hiện mà còn phải gán cho chúng một ý nghĩa nhất định nào đó. Đây cũng chính là nhân tố khiến cho số lượng từ mà nhóm này ghi nhớ được gần như gấp đôi những nhóm khác cộng lại. Và điều này thì chứng minh rằng, nghĩ về ý nghĩa của những kiến thức được học là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng ghi nhớ của mỗi người.
Và mỗi phong cách lại phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau, và yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của từng thầy cô. Nhưng dù cho cách truyển tải này có hay, hấp dẫn đến mấy nhưng không khiến cho học sinh xâu chuỗi được thông tin, hay tìm được ý nghĩa của những kiến thức mà các thầy cô giảng dạy thì cũng không giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của các bạn. Chính vì thế mà một giáo viên xuất sắc là người có được cả phong cách giảng dạy cuốn hút, cũng như biết tổ chức kiến thức một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất cho từng đối tượng học sinh.

Và để tổng kết lại, thì khả năng ghi nhớ của các bạn học sinh thường bị chi phối bởi các yếu tố: Thứ nhất, từ phía học sinh thì có sự tập trung, cảm xúc và khả năng tìm ra ý nghĩa của kiến thức được giảng dạy. Thứ hai, từ phía các thầy cô giáo, thì phong cách giảng dạy của các thầy cô – sẽ chi phối sự tập trung và cảm xúc của các bạn, còn cách sắp xếp và tổ chức kiến thức sẽ quyết định đến mức độ hiểu bài và ghi nhớ của mỗi học sinh.

Không có nhận xét nào