Tại Sao Phải Ghi Chép?

Chia sẽ:
Mình biết là có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi giống mình là “Tại sao trong cái thời đại công nghệ này mà vẫn phải sử dụng giấy bút để ghi chép những gì đã có trong sách hay mạng internet. Và chép lại những gì đã có, có thực sự giúp ích gì cho bạn trong quá trình học không. Hay nó chỉ là một hoạt động tốn thời gian và chẳng có gì là hiệu quả?” Nói tóm lại là “Các bạn có thực sự phải chép lại sách hay không?”

Nguồn Gốc Của Việc Ghi Chép?

Trong cuốn sách Phaedrus của Plato có nói về một sự kiện được Socrates nhắc đến, đó là khi vị thần Hy Lạp Theuth (người đã tạo ra chữ viết) đến gặp Thamus – vị vua Hy Lạp thời đó để đề nghị cung cấp cho người dân đất nước này một công cụ tối thượng có thể nâng cao khả năng ghi nhớ của mọi người.

Theuth có nói “Sáng chế của ta sẽ cung cấp cho đất nước ngươi không chỉ khả năng ghi nhớ tuyệt vời mà còn cả sự thông thái đi kèm theo đó.”

Nhưng đáp lại sự nhiệt tình của Theuth, Thamus từ chối thẳng thừng

… Những gì ông cung cấp không phải công cụ của sự thông thái mà nó đơn thuần chỉ là sự ảo tưởng. Vì nó chỉ giúp người dân của tôi biết thông tin, mà không thực sự dạy họ điều gì, ông sẽ làm thần dân của tôi cảm thấy họ biết rất nhiều, trong khi sự thật là họ không hề nắm được những gì mà trong sách muốn truyền đạt. Và kết quả là chúng tôi sẽ đắm chìm không phải trong sự thông thái mà trong sự tự cao của những kẻ ít học.

Câu chuyện này là để làm rõ một quan điểm của Socrates về công dụng duy nhất của chữ viết và ghi chép đó là để hỗ trợ khả năng ghi nhớ của mỗi người, chứ không có tác dụng thay thế chúng.
Không chỉ thế, Việc ghi chép hay note-taking còn giúp các bạn học sinh, sinh viên cá nhân hoá những gì mình vừa được học, Cũng như tập trung và chủ động hơn trong quá trình nghe giảng bởi nó giúp nâng cao khả năng mã hoá thông tin (encoding). Điều này cũng được chứng minh trong một số nghiên cứu gần đây, khi các nhà khoa học cho rằng, hoc sinh sẽ học hiệu quả hơn khi được chủ động khai thác thông tin thông qua những hoạt động như: đọc, viết, trao đổi cùng bạn bè, hay giải quyết tình huống liên quan đến những chủ đề đang học,…

Và nói tóm lại, múc đích ban đầu và sơ khai nhất của chữ viết và ghi chép là để hỗ trợ cho quá trình ghi nhớ và tiếp thu kiên thức, chứ không có công dụng thay thế chúng. Vậy nên các bạn đừng nghĩ rằng mình không cần ghi chú lại những gì mình được học, chỉ vì những thông tin này có trong sách hoặc trên google.

Cải Thiện Quá Trình Ghi Chép?

Nhưng một số bạn lại hỏi mình là “Tại sao tớ ghi chép rất chăm chỉ, vở sạch, chữ đẹp nhưng lại không thấy được những tác dụng mà cậu vừa nêu ở trên”. Đây là hiện tượng mà không phải chỉ các bạn, mà ngay bản thân mình cũng đã gặp phải trong suốt 16 năm ngồi trên ghế nhà trường. Vậy thì đâu là nguyên nhân khiến quyển vở ghi của các bạn không có được những công dụng như mình đã nêu ở trên.

Thông thường, những bạn học sinh copy một cách cẩn thận và chính xác những gì giáo viên đọc hay viết trên bảng thì quá trình ghi chép của các bạn sẽ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 3 bước, là: nhìn, nghe và viết, điều này cũng chẳng khác gì các bạn đang thụ động tương tác với thông tin mà không có thực sự học được bất kỳ điều gì từ chúng. Và để cải thiện được điều này thì chúng ta cần chỉnh sửa hệ thống ghi chép nói trên một chút xíu lên để có thể tận dụng được tối đa tác dụng của giấy và bút trong tay các bạn.
Bên cạnh phương pháp copy paste truyền thống được đa số các bạn học sinh ưa chuộng thì chúng ta còn có rất nhiều sự lựa chọn khác như là: phương pháp Cornell, sơ đồ tư duy, Flow, biểu đồ, vân vân … Và để chia sẻ được nhiều hơn về những phương pháp này cũng như ưu nhược điểm và hoàn cảnh áp dụng chúng, thì mình sẽ dành riêng thời lượng của một clip trong series note taking để trao đổi cùng các bạn về chủ đề này.

Nói tóm lại, ghi chép không phải là công cụ để thay thế trí nhớ mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập và ghi nhớ thông tin. Vậy nên, đừng phí thời gian vào những phương pháp ghi chép kém hiệu quả cũng như lệ thuộc và công nghệ để rồi làm yếu đi khả năng tư duy của bản thân.

1 nhận xét: