Cảm ơn cậu bé nhặt ve chai!

Chia sẽ:

Mấy ngày qua, cư dân mạng rộn ràng lời ngợi khen dành cho một cậu bé nhặt ve chai 5 tuổi. Cậu bé tên là Nguyễn Danh Thành Đạt và nghĩa cử của cậu thật đẹp, đẹp như chính tên bé vậy đó.

Cảm ơn Facebook Nghia Pham đã tinh tế ghi lại được khoảnh khắc lay động lòng người như thế. Với một chiếc mũ quá khổ, chiếc áo xám hơi nhàu cùng đôi dép rộng thùng thình, bé lon ton xếp giày dép cho các bạn mầm non và cô giáo đang đi dã ngoại. Rồi bé hồn nhiên đứng ngắm dãy giày không thể nào ngăn nắp hơn.

Giây phút ấy, hẳn là lòng cậu bé đã rất vui và hãnh diện vì “thành quả” công việc dù nhỏ bé của mình. Và bé biết không, hành động bé nhỏ ấy đã khiến bao người phải ngạc nhiên, bật cười, giật mình và cả xấu hổ… Hình thức bên ngoài lạc lõng trước những bộ đồng phục rực rỡ của các bạn đồng trang lứa nhưng hành động và tâm hồn của cậu bé quá đẹp.
Hành động của cậu bé ve chai khơi gợi nhiều cảm xúc. (Hình từ Facebook Nghia Pham)
Hành động của cậu bé ve chai khơi gợi nhiều cảm xúc. (Hình từ Facebook Nghia Pham)
Cô và trò bước lên tấm thảm ni-lông, vô tình bỏ những đôi giày chỏng chơ, lộn xộn. Bao nhiêu người đi qua, mấy ai nghĩ đến việc xếp giày theo hàng, theo lối? Vậy mà cậu bé đã nhìn thấy, nghĩ suy và nhanh tay, tự nguyện xếp chúng ngăn nắp, gọn gàng. Đáng quý hơn nữa là những chiếc giày nằm thuận chiều xỏ chân của các bạn.
Những bài học mà cô giáo đã dạy bé từ hồi bé còn đến lớp bây giờ chỉ là những chuỗi ký ức đẹp theo từng bước chân bé nhặt ve chai mưu sinh với mẹ. Hoàn cảnh khốn khó buộc bé phải nghỉ học nhưng sự tử tế của cậu thực sự là bài học quý giá trong cuộc sống này.
Cậu bé và bài học về cách cho đi ấy khiến nhiều người phải tự vấn bản thân và đôi khi hổ thẹn với chính mình. Từ chuyện nhỏ là xếp giày dép ngăn nắp đến những việc lớn hơn như chấp hành luật giao thông, bỏ rác đúng quy định, trật tự nơi công cộng…, bao người đã vô tâm và thậm chí là mặc nhiên vi phạm. Và chính cậu bé đã chứng minh chân lý: “Gieo ý thức, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt tính cách; gieo tính cách, gặt số phận” (Samuel Smiles). Nếu điểm xuất phát là ý thức mang tính tích cực, hẳn nhiên là người tốt, việc tốt sẽ nhân lên trong xã hội ngày nay.
Hành động nhỏ của bé còn có sức thức tỉnh lớn đối với nhiều phụ huynh trong cách giáo dục con trẻ. Chu toàn cho con một cuộc sống đủ đầy vật chất nhưng đừng bỏ quên dạy trẻ về lòng tốt, sự sẻ chia và những kỹ năng sống cần thiết. Tất cả cần được nuôi dưỡng thành thói quen, nếp nghĩ, nếp sống ngay từ nhỏ. Và hạnh phúc của người làm cha làm mẹ đôi khi đơn giản là có một đứa con tử tế, nên người. Cảm ơn cậu bé đã mở ra một lát cắt khác giữa cuộc sống bề bộn này và mang lại niềm tin về sự tử tế!

Không có nhận xét nào