Nguyên Nhân Của Sợ Thuyết Trình.

Chia sẽ:
Theo tạp chí Wall street thì Sợ thuyết trình trước đám đông hay còn được biết đến với tên gọi glossophobia được xếp hạng đầu tiên trong danh sách những điều khiến mọi người sợ hãi nhất trên thế giới, vượt qua cả những yếu tố: cái chết, độ cao hay bệnh tật. Nhưng nếu các bạn quan sát kỹ một chút thì glossophobia thực chất là sợ chết – nhưng đây là cái chết của cảm xúc.Cụ thể, khi phải đứng trước đám đông trong đầu chúng ta sẽ xuất hiện vô vàn suy nghĩ như: lo mọi người sẽ chỉ trích, sợ bản thân không hoàn hảo hay sợ bị chế nhạo khi thuyết trình không trôi chảy. Những suy nghĩ này sẽ ngay lập tức khiến bạn cảm thấy lo lắng, sợ hại và  kích hoạt chế độ mà giáo sư John Arden, tác giả của cuốn sách Rewire your brain gọi là False alarm hay cảnh báo nhầm. Những tín hiệu này có xuất phát điểm là từ Amygdala, trung tâm điều khiển cảm xúc của chúng ta. Cụ thể, khi mọi người phải đối mặt với những tác nhân nguy hiểm từ môi trường bên ngoài, thì ngay lập tức vùng não này sẽ đước kích hoạt để nâng cao khả năng tự vệ của bản thân. Amygdala sau đó sẽ làm giải phóng một lượng lớn hormone adrelanin, khiến nhịp tim tăng cao, hơi thở gấp và ôxy được tập trung vận chuyển vào các nhóm cơ để chuẩn bị cho quá trình phản kháng. Chính vì thế, khi ở trong các tình huống nguy hiểm, chúng ta sẽ không thể ngồi suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống hay trả lời 10 vạn câu hỏi vì sao, mà bây giờ toàn bộ năng lượng sẽ được tập trung để ‘fight or flight’ có nghĩa là đánh nhau hoặc là chạy.

Nhưng không giống với những loài động vật khác, con người lại có khả năng lo lắng hay sợ hãi một cách có ý thức, điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thay đổi phản xạ tự nhiên này bằng những phương pháp khoa học và hợp lý. Bởi vì cơ chế ‘fight or flight’ được sản sinh để bảo vệ mọi người khỏi những mối nguy hiểm từ môi trường tự nhiên, nhưng trong thời đại công nghệ hiện nay nếu chúng ta sử dụng phương pháp này để tự vệ trong các mối quan hệ xã hội thì cũng giống như việc là các bạn áp dụng kiến thức của người tối cổ để sử dụng một iphone vậy. Chính vì thế, để có thể tồn tại trong thế giới hiện đại thì chúng ta cần phải nâng cấp phần mềm của bản thân bằng cách sử dụng một phần cứng tân tiến hơn có tên gọi là prefrontal cortex hay là thuỳ não trước. Đây là vùng não có nhiệm vụ chủ yếu là hình thành nhận thức của mọi người về môi trường bên ngoài, tư duy lôgic và đặc biệt là khả năng tạm dừng để đánh giá các nhân tố xung quanh dựa trên đạo đức, lòng vị tha, hay yếu tố được mất.

Vượt Qua Nỗi Sợ.

Để giúp cho các bạn kích hoạt được vùng não này trong các tình huống nguy hiểm giả hay false alarm thì giáo sư John Arden và Eckhart Tolle có đưa ra những lời khuyên vô cùng bổ ích như sau:


  • Thứ nhất đó là liệu pháp đối mặt hay exposure therapy. Cụ thể, Khi chúng ta lảng tránh đám đông hoặc từ chối thuyết trình vì lo lắng hay sợ hãi, trong ngắn hạn biện pháp này có thể giúp cho các bạn giải toả được phần nào những cảm xúc tiêu cực. Nhưng nếu quá trình trên được tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài thì đây có thể trở thành dấu hiệu của những căn bệnh về tâm lý. Vì một trong những biểu hiện đầu tiên để phân biệt giữa lo lắng và rối loạn lo âu (anxiety disorder) đó là khi chúng ta để những cảm xúc tiêu cực cản trở các hoạt động thường ngày của cuộc sống. Chính vì thế, việc đổi mặt trực diện với tác nhân gây sợ hãi sẽ giúp amygdala nhận ra rằng thực chất những cảnh báo nguy hiểm trên đều không đáng lo ngại. Tiếp theo, sau khi đã quen dần với những nỗi sợ các bạn hãy chuyển toàn bộ sự chú ý của bản thân vào chủ đề mà chúng ta đang thuyết trình thay vì suy nghĩ quá nhiều về kỳ vọng của mọi người cũng như lo lắng về những điều có thể xảy ra. Vì sự tập trung là công cụ duy nhất để con người có thể kích hoạt thuỳ não trước và vận dụng khả năng tư duy tân tiến hơn của não bộ. Vậy nên thay vì quá chú trọng vào luyện tập các kỹ năng diễn thuyết, các bạn nên nâng cao khả năng tập trung của bản thân vì đây không chỉ là yếu tố giúp chúng ta trở nên tự tin hơn mà nó còn là chìa khoá để các bạn có thể kiểm soát được tất cả các hoạt động trong cuộc sống.
  • Lời khuyên thứ hai, đó là hãy tập trung vào thời điểm hiện tại. Trong cuốn sách the Power of now của tác giả Eckhart Tolle, ông có nhấn mạnh sự vô tâm của mọi người khi chúng ta chỉ sống trong quá khứ và tương lai mà quên mất đi thời điểm hiện tại. Các bạn hãy thử nhớ lại xem, trong một ngày có bao nhiêu lần chúng ta suy nghĩ vẩn vơ về quá khứ hay lo lắng về những điều chưa hề xảy ra, và có bao nhiêu khoảng thời gian thực sự đã được sử dụng để sống trong thời điểm hiện tại. Mọi người không hề biết rằng nếu dồn toàn bộ sự tập trung vào thời điểm hiện tại và nhìn nhận mọi thứ với một con mắt không phán xét thì chúng ta sẽ ngay lập tức cảm thấy bản thân được giải phóng khỏi lo âu hay sợ hãi vì tất cả những cảm xúc tiêu cực trên đều bắt nguồn từ quá khứ và tương lại mà không bao giờ xuất hiện trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, the power of now cũng chính là một trong những bài học vỡ lòng đầu tiên của Phật giáo đã và đang được truyền dạy hàng nghìn năm nay, và đây là cách duy nhất để các bạn có thể thực sự kích hoạt được khả năng tối đa của thuỳ não trước, cũng như giúp cho mọi người đạt đến trạng thái enlightment hay là giác ngộ. Không những thế, phương pháp này còn được các nhà khoa học chứng minh là có thể gần như thay đổi toàn bộ cấu trúc của não bộ nếu được sử dụng một cách hợp lý.  • Biện pháp cuối cùng mà giáo sư John nhắc đến đó là ‘Don’t trust your gut’ có nghĩa là đừng tin vào bản năng của bản thân. Cụ thể, khi chúng ta đối mặt với bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống, thì ngay lập tức não bộ sẽ sản sinh những dự đoán hay suy nghĩ tự động dựa trên các quan điểm và kinh nghiệm mà bạn đã có trước đó. Nhưng mọi người không hề biết rằng chính những nhận định theo bản năng này là cách nhanh nhất để đưa chúng ta đến với những cảm xúc tiêu cực. Vậy nên, trước khi chuẩn bị phải thuyết trình các bạn nên dừng lại một chút để đánh giá về những suy nghĩ hay dự đoán có sẵn trong đầu để từ đó có thể điều hoà cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả hơn.

Và Cuối cùng, tổng kết lại, sợ hãi nói chung hay sợ thuyết trình nói riêng đều xuất phát từ việc chúng ta phụ thuộc quá nhiều phần cứng đã lỗi thời của não bộ để đối mặt với những khó khăn trong thời buổi hiện đại. Chính vì thế, cách tốt nhất để “khiêu vũ với bản nhạc của cuộc đời” đó là học cách điều khiển não bộ để bộ phận này có thể trở thành một công cụ hữu ích thay vì quay lại tấn công chúng ta.

Không có nhận xét nào